โอ้สกันตามเคยจ้า! สำหรับคราวนี้ข้าพเจ้าขอมาพูดถึงอีกหนึ่งเกมส์ PS3 ที่ข้าพเจ้าใช้เวลาว่างที่มีไปนั่งเล่นซะนานแสนนาน (และอาจจะคงอีกนานแหงๆ ) ซึ่งก็คือเกมส์ Gundam Senki Record UC 0081 ที่ข้าพเจ้ามุ่งมั่นซื้อมาในฐานะแฟนกันดั้มคนนึงนั่นเอง!!! ว่าแล้วก็ขอบ่นๆชมๆกันตามเคยละกันนะ

 

 

 

(นี่แหละจ้าหน้าปกของเกมส์นี้ซึ่งมาพร้อมกับคำพูดสุดแสนจะพระเอก[เรอะ!?] อย่าง "ทุกเครื่องสนับสนุนตรูซะ แล้วเดี่ยวทางนี้จะเผด็จศึกเอง" ... โครตจะเอาหน้าเลยวุ้ยยยย )

 

 

 

(ตัวอย่างภายในกล่อง ... เพราะเป็นแผ่นโซน 3 เลยมีโผยวิธีการเล่น + วิธีการบังคับเป็นภาษาอังกฤษเพิ่มให้จากคู่มือภาษาญี่ปุ่นด้วย ใส่ใจลูกค้าดีมากๆ <= อ้อแถมยังให้โค้ดไปโหลด Theme ของเกมส์ Little Big Planet ด้วยนะ )

 

 

 

(หนึ่งในหุ่นสุดรักสุดปลื้มตอนนี้ ... น้องปืนใหญ่เดินได้ซาเมลตันซึ่งแพงแสนแพงแถมยังใช้ได้ยากลำบากจริงๆ .... แต่ไม่ยอมแพ้หรอกเฟ้ยยยย!!! ขอเพียงมีใจรักกับฝีมือพอถึงน้องเขาจะถูกมองว่าห่วยแค่ไหนก็จะเล่นให้เก่งให้ดู ย้ากๆๆๆๆ <= แต่ดูแล้วท่าทางจะยาก ... หาเรื่องทรมานอีกแล้วเรา )

 

 

 

(นี่ก็น้องฟ้าแคมเฟอร์ที่ข้าพเจ้ามักจะชอบเอาไปสดควงดาบฟัดกับชาวบ้านประจำทั้งๆที่รู้ว่าใช้พวก beam machinegun มันจะง่ายกว่าจมก็เหอะ )

 

สรุปความรู้สึกบ่นๆชมๆไปตามเรื่อง (ตามเคยนั่นแล)

- โอ้ว เกมส์นี้เปิดโอกาสให้เราใส่ชิ้นส่วนแต่งหุ่นหรือเปลี่ยนอาวุธได้ตามใจชอบเลยวุ้ย ชอบๆ ยิ่งถ้าจบเนื้อเรื่องครบทั้งสองฝ่ายเราก็จะสามารถเล่นเป็นทหารรับจ้างที่สามารถซื้ออาวุธของทั้งสหพันธ์และจีออนได้ด้วย ความฝันที่จะได้เห็นแซ็คน้อยๆควงปืนบีมไรเฟิลสองกระบอกจะเป็นจริงก็เกมส์นี้นั่นแหละ

- รายละเอียดการแต่งหุ่นก็ทำได้ดีเลยเพราะผู้เล่นต้องคิดถึงค่า Generator / ค่า Capacity / Slot ที่ว่างของหุ่น ฯลฯ เลยนำไปสู่ความมันส์ในการนั่งจัดหุ่นสไตล์ตนเอง (จะเน้นยิง จะเน้นฟัน หรือจะเน้นพริ้ว หรือจะฝืนเอาหุ่นใช้บนโลก ใช้บนน้ำ ไปลุยอวกาศก็ยังได้!!!) จนอาจจะเสียเวลาในส่วนนี้มากกว่าตอนลุยฉากอีกก็ได้มั้ง เหอๆ

- แต่ตินิดนึงที่เนื้อเรื่องซึ่งถูกเล่าจากมุมมองของตัวเอกทั้งสองในภาคนี้จากทั้งฝ่ายสหพันธ์และจีออนมันก็ยังไม่โดนใจเท่าไหร่อ่ะนะ ทั้งบทสรุปของแผนการน้ำตาฑูตสวรรค์หรือชะตากรรมของนางเอก (มั้ง) ที่มันรู้สึกง่ายๆ โหลๆยังไงชอบกลอ่ะ <= ไม่ขอสปอยล์ละกันนะ

- หุ่น Gundam RX78-7 ก็โผล่มาซะท้ายเรื่องแถมยังบังคับใช้แบบไม่ให้ผู้เล่นเปลี่ยนอะไรซะนี่ เซ็งๆ อ้อ อุตส่าห์มีเกมส์ Shooting แทรกมาฉากนึงด้วย (เหมือนระบบของเกมส์กันดั้มภาคเก่าๆภาคนึงนะ) ... ไม่รู้จะอุตส่าห์ใส่มาทำไมหว่า  

- กลับกันหุ่นใหม่ของฝ่ายจีออนในภาคนี้อย่างอีฟรีด นาฮาโต้ ที่ถึงแม้จะดูลิเกอย่างกับนินจาไปหน่อย (ก็เล่นปามีด + ดาบญี่ปุ่นอ่ะนะ) แต่ก็เล่นได้สนุกดี ปามีดสั้นอาบยาพิษ (ช็อตไฟฟ้า) ก่อนแล้วค่อยเข้าไปฟันชุดใหญ่นี่มันสะใจจริงๆ อิๆ

- เหย อาวุธบางอัน (น้อยมากที่เป็นแบบนี้) จะเจาะจงหุ่นที่ใช้ได้อย่างบีมเซเบอร์ของกันดั้มหรือดาบของพี่ไหเป็นต้น ... ชิๆ กีดกันนี่นา

- หวา ระหว่างเล่นบางครั้งเวลามีแอ็ฟเฟ็คมากๆอย่างตอนฝนตกหรือตอนสู้กันเยอะๆเหมือนภาพมันจะแตกไปเลยนะ ... เห็นว่าทำเพื่อคง Framerate ไว้ไม่ให้ตก แต่ยังไงๆข้าพเจ้าก็ขอบ่นตรงจุดนี้ละกันเพราะอยากให้รีดประสิทธิภาพของ PS3 ให้มากกว่านี้อ่ะ

- ถึงความสามารถในการสั่ง AI ลูกน้องในทีมอีกสองคนจะเป็นจุดเด่นของเกมส์นี้ แต่จะที่ข้าพเจ้าได้สัมผัสมาต้องขอบอกว่าทำให้หงุดหงิดไปพอสมควรเลยเพราะบางครั้งมันจะไม่ค่อยทำตามอย่างที่เราบอกไป (มีหลายๆครั้งที่ข้าพเจ้าต้องสั่งซ้ำๆเลยด้วย) 

- อ้อ ภาคนี้หุ่นเราจะไม่ทนเว่อร์นะ ถ้าโดนยิงโดนฟันเต็มๆเข้าก็ม่องได้อย่างเร็วเหมือนกัน พอไปรวมกับฉากระเบิดตูมตาม ฝุ่นฟุ้งกระจายในเกมส์ระดับ Nextgen แล้วก็ต้องขอชมในจุดนี้นั่นแหละ

- มีระบบจุดเติมพลัง เติมกระสุนที่จะช่วยเพิ่มความตื่นเต้นด้วย .... บางฉากถ้าจุดเติมกระสุนโดนบึ้มไปนี่ถึงกลับกลุ้มจิตไปเลยก็มีนะ เหอๆ  

 

........ ถ้าพิจารณากันแค่นี้ข้าพเจ้าต้องขอพูดเลยตรงๆว่าเกมส์นี้ถ้าคนเล่นไม่ชอบกันดั้มเป็นทุนเดิมก็คงจะไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่นักเพราะขนาดข้าพเจ้าเองยังรู้สึกเซ็งๆตอนเล่นตะลุยเนื้อเรื่องเลย ....

..................................

.....................

..........

แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเมื่อได้เล่นออนไลน์เพราะ!!!!

 

- ได้โอกาสที่พูดคุย / ร่วมรบ / ประชันฝีมือ กับคนอื่นๆที่มีใจรักกันดั้มด้วยกัน (เผลอๆจะใช้เป็นห้องแช็ทคนรักกันดั้มไปกลายๆแล้วด้วยซ้ำ) คุยไปคุยมาก็ได้เกร็ดต่างๆที่ข้าพเจ้าไม่เคยรู้มาก่อนด้วยแหละ อิๆ

- ความสนุกสะใจในการตะลุยสนามรบจะเพิ่มเป็นหลายเท่าเมื่อสหายศึกเป็นคนจริงๆไม่ใช่ AI บื้อๆ เนื่องจากเราสามารถตะโกนขอความช่วยเหลือ (อันนี้ข้าพเจ้ามักจะทำ ) หรือแบ่งแยกหน้าที่ตะลุยฉากกันอย่างเท่ห์แบบ "ตรงนี้ผมจัดการเองครับ" / "เป็นอะไรรึเปล่าเดี๋ยวจะกลับไปช่วย" เป็นต้น <= ขอแนะนำให้ใช้ไมค์ตอนเล่นด้วยครับเพราะมันจะเพิ่มความสนุกได้จริงๆ

- รับรองว่าจะรู้สึกได้ถึงมิตรภาพอย่างแน่นอนถ้ามีใครซักคนรีบกลับมาช่วยคุณสู้กับพี่ถึก GP-02 หรือเมื่อพบว่าทุกคนพร้อมใจกันกลับมาช่วยทั้งๆที่กลับมาแค่คนเดียวก็พอ

- เนื่องจากเป็นเกมส์ PS3 ไม่ใช่เกมส์ตามร้านเน็ตเลยเหมือนจะช่วยกรองเกรียนได้เป็นอย่างดี เอาว่าข้าพเจ้าชอบสังคมพี่ๆน้องๆที่รักกันดั้มซึ่งข้าพเจ้าได้เจอหลังจากเล่นเกมส์นี้มากๆเลยละกัน (ตรงนี้ต้องขอขอบคุณบอร์ด gconsole ที่ช่วยเป็นสื่อในการพบปะด้วยครับ) ตรงจุดนี้ต้องขอเน้นว่าประทับใจซึ้งใจจริงๆเลย

- เหมือนตัวเกมส์จะสนับสนุนให้คนเล่นออนไลน์ด้วยแหละเพราะถ้าอยากได้ของบางอย่างมันต้องไปเล่นระดับ Hell แบบออนไลน์ไม่งั้นก็อด ... ถ้าหาห้องไม่เจอก็มาเล่นๆกับคนไทยด้วยกันได้แหละครับ พี่ๆน้องๆกันทั้งนั้นนิ

- แต่แน่นอนว่าบางครั้งจะมีปัญหาเกี่ยวกับด้านเน็ตเวิร์คอยู่เหมือนกัน อย่างพูดแล้วบางคนไม่ได้ยินกัน / เกมส์กระตุก / กว่าจะเริ่มเกมส์ทั้งทีรอนานเป็นต้น ... เอาน่าอย่าคิดมากเลย คิดซะว่าเป็นเพราะอนุภาคไมนอฟสกี้ในสนามรบละกันนะ ได้ร่วมสู้เคียงบ่าเคียงใหล่กับคนรักกันดั้มทั้งที เรื่องแค่นี้ไม่สำคัญหรอกเนอะ

- ทางผู้ผลิตก็เพิ่มฉากใหม่ๆ (ฟรี) หุ่นใหม่ๆ (อันนี้ไม่ฟรี ) มาให้เราโหลดมาเล่นได้เรื่อยๆด้วยนะ รับรองว่าได้เล่นฉากใหม่ๆ (ยากวุ้ย) เก็บเงินซื้อหุ่นที่เสียเงินจริงซื้อไปและมาฉลองหุ่นใหม่ด้วยการขับไปตะลุยได้อย่างเพลิดเพลินแน่ๆแหละ

- ถ้ามองว่าซื้อเกมส์นี้แล้วจะสามารถเล่นกับคนอื่นแบบออนไลน์ได้เรื่อยๆก็ไม่เลวเลยนะว่ามั้ย

 

... แหะๆ สำหรับในครั้งนี้ข้าพเจ้าก็ขอบ่นๆชมๆแค่นี้ละกัน สำหรับคนที่เริ่มกลัวเกมส์กันดั้มบนเครื่อง Nextgen ข้าพเจ้าขอรับรองเลยว่าเกมส์นี้ทำมาได้ดีเลย แถมถ้าได้มาลองเล่นแบบออนไลน์ด้วยกันล่ะก็จะยิ่งสนุกขึ้นหลายเท่าด้วยนา อิๆ

Comment

Comment:

Tweet

อยากเล่นเกมส์นี้เหมือนกัน อ้ากกกกกก!!!~
ป๋าฮิวส์!!!!

#1 By shinji_bayan on 2010-02-01 17:35