โอ้สกันอีกครั้งหลังจากที่หายไปนานพอดู!!! แหะๆ ถ้าจะให้พูดกันตรงๆก็คือข้าพเจ้าเอาเวลาว่างที่มีไปจบเกมส์ Steins;Gate (Xbox360) แบบครบทุกเส้นทางแล้วนั่นแหละ (Complete!!!) ไหนๆก็ไหนๆแล้วข้าพเจ้าก็ขอมาบ่นๆชมๆด้วยความสะใจไว้ในนี้ซักหน่อยละกัน <= อุตส่าห์ไปไล่อ่าน+นั่งฟังทุกถ้อยคำในเกมส์แล้วนิ

 

 

(นี่แหละจ้าหน้าปกของเกมส์นี้ )

 

รายละเอียดเกี่ยวกับเกมส์นี้นิดๆหน่อยๆ - เกมส์นี้ถือว่าเป็นเกมส์แนว Sci-fi ตัวที่สองจากความร่วมมือระหว่าง 5bp กับ Nitroplus หลังจาก Chaos;Head (มีตัวละครรับเชิญมาโผล่ในเรื่องด้วยนา เหอๆ) โดยเนื้อเรื่องก็เกี่ยวกับพระเอกของเราที่ดันไปคิดค้นวิธีการส่งเมลล์บนมือถือกลับไปในอดีตได้โดยบังเอิญจนนำไปสู่โศกนาฎกรรมต่างๆจากเรื่องเล็กๆน้อยๆที่คาดไม่ถึงตามแนวความคิด ButterflyEffect นั่นแหละ รับรองได้เลยว่าชะตากรรมที่โหดร้ายและการตัดสินใจอันแสนลำบากยากเย็นซึ่งตัวเอกต้องเผชิญนั้นจะมาบีบคั้นหัวใจผู้เล่นได้อย่างดี

 

 

(เมื่อคนที่ตนรักต้องเผชิญกับชะตากรรมแห่งความตายอันไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ... คุณจะทำอย่างไร!)

 

ก่อนอื่นข้าพเจ้าขอเกริ่นถึงรายละเอียดของคนที่น่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของเกมส์นี้นิดหน่อย พูดง่ายๆว่าคุณจะชอบเกมส์นี้ถ้า ....

1. บ้าการ์ตูน บ้าอนิเม บ้าเกมส์อย่างเข้าขั้นจนคุ้นเคยกับมุขต่างๆได้เป็นอย่างดี (จริงๆอยากจะใช้คำว่าโอตาคุแต่เจ้าเพื่อนตัวดีมันมาบอกว่าคนไทยตีความแบบคนญี่ปุ่น ไม่ใช่แบบฮาๆอย่างฝรั่ง ผมก็เลยไม่ขอใช้ละกัน)

2. เป็นผีสิงบอร์ด 2ch เพราะมีการใช้ศัพท์แสลงเฉพาะกลุ่มในเรื่องเยอะเหมือนกัน (ตัวอย่างภาษาไทยก็พวก เมพขิงๆ, เกรียน อะไรแบบนั้นนั่นแหละ) แต่ถึงไม่คุ้นก็ไม่ต้องห่วงนะเพราะในเกมส์เขามีระบบ Tips มาช่วยอธิบายความหมายให้ฟัง

3. สนใจเรื่อง Sci-fi อย่างการแก้ไขเวลาในอดีตและผลกระทบที่ตามมา เพราะตัวเกมส์นี้ได้เสนอแนวความคิดใหม่อย่างแทนที่จะเป็นโลกคู่ขนานแตกออกไปเรื่อยๆตามสิ่งที่เราทำหรือสิ่งที่เราไม่ทำ กลับเป็นว่ามีจุดรวมของโลกคู่ขนานเข้าด้วยกันด้วย ... เลยเป็นประเด็นว่าถ้าคนนี้ต้องตายต่อไปพยายามไปแก้ไขให้ต่างจากเดิมยังไง (แยกเป็นโลกคู่ขนานย่อยๆ) สุดท้ายก็จะลู่เข้าสู่ผลลัพท์เหมือนเดิม (นอกจากจะแยกออกไปอีกโลกที่ห่างกันจริงๆนั่นแหละ ... พูดง่ายแต่ทำยากสุดๆ ... แถมถึงทำได้คุณจะรับกับผลลัพท์ของมันได้รึ)

4. คนที่ชอบเรื่องบีบคั้นหัวใจสุดๆ .... สุดๆจริงๆ ฮือๆๆๆๆ ทำใจอ่านเรื่องของการดิ้นรนต่อสู้กับชะตากรรมอันแสนโหดร้ายได้เลย

5. คนที่สนใจในลายเส้นที่มีเอกลักษณ์จากนักวาดชื่อดังอย่าง Huke (ข้าพเจ้ารู้จักมาจาก Pixiv นั่นแหละ)

6. เหอๆ ถ้าเป็นคนที่อยู่ในสายวิจัยด้วยจะยิ่งประทับใจนะ เพราะนางเอกของเราตีพิมพ์เรื่องการทำข้อมูลความทรงจำสมองแถมได้ตีพิมพ์ในนิตยสาร Science ด้วย ... Impact Factor ปาเข้าไปเกือบ 30 ได้มั้ง

7. คนที่ชอบแนวๆทฤษฏีสมรู้ร่วมคิดมั่วๆมันส์ๆ เพราะในเรื่องนี่สร้างสรรค์ขนาดให้มีหน่วยงานชื่อ SERN (ของจริงคือ CERN อ่ะนะ เหอๆ) มีแผนสร้างโลกที่ไร้สงคราม (แต่ผู้คนก็ไร้อิสรภาพ) ด้วยไทม์แมชชีนด้วย คิดได้ไงเนี่ย!!!

8. คนที่อยากจะอึ้งเมื่อพบว่าทุกอย่างในเรื่องได้ถูกกำหนดไว้อย่างปราณีตและจะมาเข้าล็อคกันอย่างสมบูรณ์เมื่อผู้เล่นได้รู้ความจริงทั้งหมด!!!! สุดยอดดดดด สุดเศร้าด้วย!!! 

9. เป็นคนที่ชอบไปอากิบะหรือเคยไปเหยียบดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้มาก่อน เพราะเกมส์นี้เขาใช้เป็นฉากของเรื่องอ่ะนะ อิๆ

.... เหอๆ จากเหตุผลทั้งหมดที่ได้บอกมา ข้าพเจ้าขอบอกว่า

 

"เกมส์นี้มันช่างโดนใจจอร์จจริงๆเลยวุ้ย!!!!"

 

 

เกี่ยวกับนางเอกและเรื่องราวของแต่ละคนภายในเรื่อง *สปอยล์กระจายยย!!! ระวังด้วยนะ

 

 

(เหล่าสาวๆแต่ละคนในเรื่องจ้า )

 

Kurisu Makise - Christina (ฮา) - สาวน้อยอัจฉริยะที่ตีพิมพ์ผลงานครั้งใหญ่ได้ตั้งแต่อายุ 18 เป็นสาวซึนตามตำราประจำเรื่อง ... แถมยังเป็นพวกแอบสิงบอร์ด 2ch อีกต่างหาก (เลยได้มีขำทุกครั้งเวลาที่คุณเธอเผลอหลุดปากออกมา ) ... บทจบของเธอนั้นถือว่าเศร้าๆแบบน่าผิดหวัง ... แต่หารู้ไม่ว่าฉากจบอย่างแท้จริงนั่นแหละที่เป็นบทจบของเธออย่างแฮปปี้เอนดิ้งนั่นเอง (ลูกเล่น EndCredit หลอกๆก่อนที่เราจะทะลวงไป Chapter11นี่แสบถึงใจดีจริงๆ เหอๆๆๆๆ ข้าพเจ้าถึงกับตะโกนว่า เฮ้ยยย!!!! เลยนะ) อ้อ คุณเธอได้ช่วยปรับปรุงเจ้าเครื่องไมโครเวฟพ่วงมือถือ (ชื่อชั่วคราว) ให้แทนที่จะส่งเมลล์มือถือ (D-Mail) เป็นการส่งความทรงจำไปในอดีต (Time-Leap) ด้วยนา เทพจริงๆ อิๆ

 

 

(ช็อตนี้แหละที่จะมาทำให้หัวใจของผู้เล่นจี้ดสุดๆๆๆ - ยินดีด้วยวุ้ย!)

 

- Mayuri Shina - สาวบ้องประจำเรื่อง (แต่จริงๆคุณเธอก็ช่างคิดช่างสังเกตุผิดคาดนะ) ... สำหรับในเกมส์นี้คุณเธอช่างน่าสงสารรับบทตายแล้วตายอีก โดนยิง โดนแทงคอ โดนผลักให้รถไฟทับแบบไม่ตั้งใจ หัวใจวาย โดนตำรวจยิง โดนรถชน ฯลฯ การที่จะช่วยชีวิตของเธอให้ได้นั่นกลับทำให้พระเอกของเราต้องเผชิญกับเรื่องบีบคั้นหัวใจหลายๆเรื่องจริงๆ ฮือๆ

- Suzuha Amane - สาวน้อยผู้ย้อนเวลามาจากอนาคต (ทั้งอนาคตแบบอัลฟ่า [SERN ครองโลก] และเบต้าที่เกิดสงครามโลกครั้งที่สาม) หรือ John Taiter ผู้อ้างว่ามาจากอนาคตในบอร์ด @ch ... จะขอบอกว่าจดหมายที่คุณเธอเขียนมาตอนที่ทำตามแผนไม่สำเร็จนี่ช่างบีบคั้นหัวใจจริงๆนะ

-  Feiris Nyanyan - สาว L ประจำเรื่องที่ส่วนใหญ่ชอบพูดอะไรเว่อร์ๆหลุดโลกทุกที + ภาษาแมว = พูดอะไรฟระเนี่ย!! ... ฮานิดหน่อยที่เกมส์นี้มันอธิบายเกมส์ในเกมส์ที่คุณเธอเป็นแชมป์ซะละเอียดเลย

-  Ruka Urushibara - เห็นเป็นมิโกะสาวน้อยน่ารักแบบนั้นก็เหอะ จริงๆแล้ว ... เป็นผู้ชายทั้งแท่ง!! เหอๆๆๆๆๆๆ นักพากษ์ก็พากษ์เสียงให้ซะน่ารักเลยวุ้ย แต่ไม่ต้องห่วงในบางโลกคุณเธอจะได้เป็นผู้หญิงสมใจ ... แต่มองๆไปก็น่าสงสารพระเอกจริงๆที่ดันไปเก็บ Flag จนทำให้เธอ เอ้ย เขา เอ้ย เธอ ปิ้งแบบไม่ตั้งใจเนี่ย อิๆ

-  Moeka Kiryu สาวแว่น ฉายานิ้วพิมพ์เมลล์ระดับเทพ ที่ไปๆมาๆกลายเป็นคนที่เนื้อเรื่องน่าเศร้าสุดๆ และบางฉากของคุณเธอก็โหดและสยองสุดๆด้วย (ฉากที่อพาร์ทเม้นต์นี่สุดจะบรรยายจริงๆ ) เฮ้อ ถ้าเจอพวกส่งเมลล์มาถี่ยิบแบบคุณเธอเข้าในโลกจริงๆนี่มันคงจะน่ารำคาญน่าดูเลยมั้ง ....

 

... แฮ่กๆ บ่นมาเยอะแล้วแต่ก็ขอสรุปอีกหน่อยละกัน

- เกมส์นี้มันสุดยอดจริงๆ!!!!!!!!! ข้าพเจ้าขอแนะนำให้จบไล่ไปทีละคนทีละ Chapter ละกันนะ (ถึงแม้เกมส์จะยอมให้จบแบบแท้จริงได้ตั้งแต่แรกๆก็เหอะ) รับรองได้เลยว่ามันจะทำให้คุณประทับใจยิ่งขึ้นๆในโลกต่อๆไปนั่นแหละ

- ระบบของเกมส์ที่ใช้มือถือในการเลือกส่งเมลล์อันจะไปส่งผลกับการดำเนินเรื่องก็ทำได้เนียนดีนะ ยังกะชีวิตจริงยังไงยังงั้น อิๆ

- พระเอกเรานี่แกล้งบ้าแกล้งเกรียนได้สะใจจริงๆ แต่ก็ต้องขอบอกว่าจริงๆแล้วพระเอกของเรานี่รักพวกพ้องสุดๆเลยนะ ... ส่วนฉากสุดท้ายของฉากจบที่แท้จริงนี่มันทำเกินไปหน่อยมั้ง แค่อ่านยังอดเสียวเจ็บแผลแทนไม่ได้ ... เลือดกระฉูดเลยเหอๆ

- มากันครบเลยแหะตั้งแต่ D-Mail (ส่งเมลล์กลับอดีต) / Time-Leap (ส่งความทรงจำกลับอดีต) / Time-Machine (ไปกันหมดเลยด้วยไอ้เครื่องหน้าตาคล้ายดาวเทียมนั่นแหละ) แต่แน่นอนว่าทำใจเตรียมรับมือกับความน่าสับสนของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นด้วยละกันนะ

- คุณน้องลูกสาวเจ้าของร้านทีวีเก่านี่สยองจริงๆวุ้ย ฮือๆๆๆๆๆ (ไว้ถ้าเล่นถึงบทนั้นแล้วจะเข้าใจ)

- แต่ยังไงข้าพเจ้าก็ยังยอมรับเหตุผลฝืนๆที่มาอธิบายว่า คลื่นโทรศัพท์มือถือ + ไมโครเวฟ + ทีวีเก่า42" จะทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบในเรื่องไม่ได้อยู่ดีอ่ะ

- จริงๆเล่นๆไปก็นึกถึง Higurashi อยู่พอสมควรนะ เพราะพระเอกเราก็ต้องเริ่มใหม่หลายรอบ แถมมีบางครั้งที่คนอื่นๆนอกจากพระเอกจะเริ่มนึกถึงเรื่องที่เกิดขึ้นในโลกอื่นๆได้เหมือนกัน แต่อย่างน้อยๆก็บอกได้ว่าเรื่องนี้ก็มีจุดเด่นจนไม่เหมือนเรื่องนั้นซะทีเดียวแหละ

 

เหอๆ สุดท้ายข้าพเจ้าก็ขอทิ้งท้ายไว้กับ OP ของเกมส์นี้ละกันนะ บ้ายบาย

 

Comment

Comment:

Tweet

เผื่อยังไม่รู้กัน

ENG patch หามาเล่นได้แล้วนะ

#9 By someone (113.53.65.71) on 2011-12-22 09:01

Ver. PC มีแล้วครับแต่ไม่มีแบบ Eng นะ --

#8 By GhosTer (124.121.252.129) on 2011-05-15 03:05

อยากรู้ญี่ปุ่นเยอะๆจังเลยจะได้เข้าถึงอารมณ์หนักๆได้

แต่ผมฮาตั้งแต่แชป 1 ละที่เจอลูกะ โอกะรินย้ำมากว่า

ถึงยังไงซะหมอนี่ก็เป็นผู้ชาย ชอบมาก 55+

อยากให้เขียนเนื้อเรื่องย่อแต่ละแชปให้จังเลย

หรือต้องรอแพทช์ eng ละเนี่ย sad smile ( ผมเล่น PC )

#7 By Accelerator (223.206.124.45) on 2010-10-09 22:44

ตามมาอ่านเนื้อเรื่อง
ฟังดูหนุกดีแฮะ

#6 By tama on 2010-07-27 00:53

น่าเล่นวุ้ย
แต่ไม่มีxbox- -

กำลังคิดว่าเรื่องนี้ได้รับอิทธิพลจากchaos headที่ถ้าไม่ดูจนจบจะงง- -

#5 By ScarletA on 2010-02-25 13:35

ผมกำลังมีปัญหาเข้า Chapter 11 ไม่ได้อ่ะ หลังจบเนื้อเรื่องของ คริสตีน่าเเล้วมันก็ตัดจบไปเลยหาทางไปต่อไม่ได้อ่ะครับ (อย่าสนใจชื่อผมมันเป็นมุขเล็กน้อย)

#4 By 鳳凰院凶真 (115.87.89.22) on 2010-01-18 14:34

ตัวละครรับเชิญจาก Chaos;head คือใครเหรอคับ ???
เคยเห็นว่าเรื่องนี้ต่อจาก Chaos;head จริงรึเปล่าคับ ?

#3 By Hoiji (124.121.200.162) on 2009-12-01 14:02

น่าเล่นจริงๆ เสียดายไม่มีเอ็กบอกซ์ อา ไอมาส ดรีมคลับ..
อยากเล่นแต่ไม่มีเครื่อง

#1 By Chok on 2009-11-27 03:55