โอ้ส..! สำหรับในครั้งนี้ข้าพเจ้าจะขอมาพูดถึงหนังที่ถูกยกขึ้นมาพูดท่ามกลางสถานการณ์ทางการเมืองในบ้านเราอย่าง Hotel Rwanda นั่นเอง รายละเอียดคร่าวๆจะเป็นอย่างไรและข้าพเจ้าจะบ่นๆไร้สาระอีท่าไหนถ้าสนใจก็ลองอ่านได้เลยจ้า ... (ครั้งนี้จะไม่ค่อยมีหน้ายิ้ม หรือคำพวก อิๆ เหอๆ ซักเท่าไหร่อ่ะนะ)

 

 

(นี่แหละหน้าตาของหนังที่ข้าพเจ้าจะพูดถึงในครั้งนี้)

 

รายละเอียดคร่าวๆ (มีท่านอื่นเขียนสรุปได้ดีกว่านี้มาก ถ้าสนใจลองถามอาจารย์ google ได้เลยจ้า)

... หนังเรื่องนี้ถูกสร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากเหตุการณ์ฆ่าล้างบางในประเทศ Rwanda อันเนื่องมาจากความขัดแย้งระหว่างชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศอย่าง Tutsi และ Hutu ในปี 1994 เหตุการณ์ดังกล่าวนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 800,000 คน (ส่วนใหญ่เป็นชาว Tutsi) เรื่องราวต่างๆจะถูกเล่าผ่านมุมมองของผู้ดูแลโรงแรมซึ่งเป็นชาว Hutu แต่มีภรรยาเป็นชาว Tutsi โดยตลอดทั้งเรื่องนี้เราจะได้เห็นถึงความโหดร้ายระหว่างคนในชาติเดียวกันจนแทบไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเรื่องอย่างนี้มันจะเกิดขึ้นในโลกใบนี้ได้....

 

สรุปความรู้สึกกันตามเคย (จริงๆกะจะเอารูปบางส่วนของเรื่องมาวางประกอบไว้ด้วย แต่ดูแล้วหดหู่จนเผลอลบทิ้ง... ยังไงก็ไปหามาดูเองดีกว่าแหละ)

- ทุกๆคนก็เป็นคนในชาติเดียวกันแท้ๆแต่แค่เพราะมีคนมาแบ่งออกเป็นสองฝ่าย-สองชนชั้น (อย่างในกรณีนี้คือพวกเบลเยี่ยมในอดีต) ทำให้เกิดความขัดแย้ง, ความไม่พอใจกันจนสุดท้ายนำไปสู่การฆ่ากันเองภายในชาติอย่างน่าอนาถ .... ฟังแล้วคุ้นๆมะ .... อ้อ ในหนังนี่มีการใส่เสื้อเพื่อเป็นการประกาศว่าตนเองอยู่ฝ่ายไหนด้วยนะ!!

- พอคนถูกพูดเป่าหูเข้าเรื่อยๆ (ในหนังก็สถานีวิทยุ) คนเราก็สามารถทำอะไรโหดร้ายแบบฆ่าล้างเผ่าอีกฝ่ายได้อย่างไม่รู้สึกผิด ... ไม่ซิ ต้องพูดว่าอย่างสะใจในอารมณ์ด้วยซ้ำ!!! ... ฟังแล้วรู้สึกกลัวมะ .... พวกที่ซ่าตอนมีคนหนุนจนกล้าทำอะไรบ้าๆไม่เคารพกฏหมายก็เห็นออกบ่อย

- เหตุการณ์ฆ่ากันตายเละเทะขนาดนี้ แต่สุดท้ายก็ยังมีพวกที่อยู่เบื้องหลังคอยตักตวงผลประโยชน์อย่างหน้าด้านๆ แถมยังต้องการปกปิดไม่รับผิดชอบกับผลของการกระทำของตัวเองด้วย .... ฟังแล้วก็ไม่รู้สึกแปลกใจ ...

- ต่อให้เหตุการณ์เน่าเละเทะแบบคนในชาติฆ่ากันเองจริงๆ ก็อย่าไปหวังว่าพวกประเทศอื่นจะเข้ามาช่วยขัดขวาง (We are peace-keepers not peace-makers) ซึ่งข้าพเจ้าเองก็เห็นด้วยเพราะขืนเข้าไปยุ่งจริงๆก็เท่ากับเป็นการละเมิดกิจการภายในประเทศอื่น (ทีนี้มันจะยิ่งมั่วซั่วเละเทะเป็นเรื่องเป็นราวอีก) ... รู้แล้วก็เลยพอจะเข้าใจว่าทำไมคนหลายๆคนกลัวว่าเรื่องจะบานปลาย ... เหตุผลก็ง่ายๆ ... เพราะถ้าบานปลายจริงๆเรื่องมันจะไม่จบง่ายๆอย่างที่เราๆคิดนั่นเอง!

 

เฮ้อ สำหรับในครั้งนี้ผมก็ขอพูดถึงเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ไว้แค่นี้ละกันนะ ถ้าใครมีโอกาสก็น่าจะหามาดูไว้ก็ดี ส่วนความเห็นส่วนตัวสำหรับเรื่องร้อนๆในตอนนี้ ส่วนตัวกระผมเชื่อว่า "สิทธิและหน้าที่มันต้องเป็นของคู่กัน" พอเห็น-พอได้ยินพวกที่มาอ้างแต่สิทธิที่ตนพึงได้ลูกเดียว ... แถมยังทำให้ชาติเสียหายเละเทะอีก ... มันก็ ... เซ็งๆนิดหน่อยอ่ะนะ  .... แถมถ้าจะบอกว่าทำไปเพราะเชื่อคำที่คนอื่นบอกว่าจะทำให้ชาติเจริญขึ้น (หรือตัวเองเจริญขึ้น) .... ผมก็คงจะยิ่งเซ็งขึ้นไปอีกมั้ง ......

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

สะท้อนความจริงได้ดีครับ

#5 By boboverlord on 2010-06-30 19:06

#4 By (58.8.66.218) on 2010-05-18 10:45

ช่างเข้ากับสถานการณ์บ้านเราตอนนี้จริงๆ

สื่อต่างๆตอนนี้ไม่รู้ว่าจะเชื่อได้รึเปล่า เพราะมันป้ายนั้นป้ายนี่ไปหมดเลยครับ

หนังเรื่องนี้คงสะท้อนอนาคตของประเทศเราได้เลยนะครับนี่

#2 By Kobayashi on 2010-04-26 17:14

ตรัส
เวลาโหลดหนังโหลดเว็บไหนครับ
embarrassed embarrassed

#1 By Inquisitor nikolai on 2010-04-26 15:20